Việc làm của ngành Nấu ăn trong thời buổi hiện nay

Trong thời buổi kinh tế phát triển và xu hướng tiêu dùng thay đổi, ngành Nấu ăn đang trở thành một lĩnh vực sôi động và đầy triển vọng. Không chỉ là nhu cầu thiết yếu của đời sống, ăn uống ngày nay còn là một phần của văn hóa, trải nghiệm và sự sáng tạo.

Điều này đã mở ra vô vàn cơ hội việc làm cho những ai đam mê nghề nấu ăn. Từ các vị trí bếp trưởng tại nhà hàng, khách sạn sang trọng, đến việc khởi nghiệp với những mô hình quán ăn, tiệm cà phê độc đáo, ngành Nấu ăn đang chứng minh là một lựa chọn nghề nghiệp ổn định với nhiều tiềm năng phát triển.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá rõ hơn về bức tranh việc làm của ngành nấu ăn và những xu hướng nổi bật trong thị trường ẩm thực hiện nay!

1. Tình hình phát triển của ngành ẩm thực hiện nay

Ngành ẩm thực đang chứng kiến sự bùng nổ khi nhu cầu ăn uống, trải nghiệm ẩm thực của người tiêu dùng ngày càng tăng. Các loại hình kinh doanh nhà hàng, khách sạn, tiệm ăn nhanh và dịch vụ giao đồ ăn đều phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra, các chương trình truyền hình, blog ẩm thực, và xu hướng ăn uống lành mạnh đang thúc đẩy sự phát triển đa dạng của ngành.

Việc con người không chỉ quan tâm đến chất lượng món ăn mà còn muốn trải nghiệm phong cách phục vụ, không gian ẩm thực đã tạo nên những cơ hội mới cho những người làm nghề nấu ăn. Nghề này không chỉ gói gọn trong không gian nhà bếp mà đã vươn ra nhiều lĩnh vực khác như tư vấn ẩm thực, giảng dạy, và thậm chí là sáng tạo nội dung về ẩm thực.

1. Các cơ hội việc làm trong ngành Nấu ăn

2.1. Bếp trưởng (Executive Chef)
Vị trí bếp trưởng là đỉnh cao trong sự nghiệp của một đầu bếp chuyên nghiệp. Bếp trưởng không chỉ là người trực tiếp tham gia nấu nướng, mà còn có vai trò quan trọng trong việc quản lý toàn bộ hoạt động của bếp, từ lập thực đơn, giám sát quy trình chế biến đến việc đảm bảo chất lượng món ăn. Họ cũng chịu trách nhiệm về quản lý nhân sự và kiểm soát chi phí nguyên liệu trong bếp.

2.2. Đầu bếp chính (Sous Chef)
Sous Chef là trợ thủ đắc lực của bếp trưởng, người trực tiếp giám sát và điều phối các đầu bếp phụ và nhân viên trong bếp. Họ đảm bảo mọi quy trình nấu nướng diễn ra suôn sẻ và tuân thủ đúng tiêu chuẩn. Đây là vị trí quan trọng và có thể coi là bước đệm cho việc thăng tiến lên bếp trưởng.

2.3. Đầu bếp chuyên món (Chef de Partie)
Đầu bếp chuyên món là người phụ trách chế biến một loại món ăn cụ thể, chẳng hạn như món nướng, món xào, món tráng miệng. Mỗi Chef de Partie thường có trách nhiệm với một khu vực trong bếp và đảm bảo rằng món ăn do mình phụ trách luôn đạt chất lượng cao nhất. Đây là cơ hội việc làm lý tưởng cho những người có niềm đam mê và muốn chuyên sâu vào một mảng ẩm thực nhất định.

2.4. Đầu bếp trong các nhà hàng, khách sạn, resort
Đây là những môi trường làm việc phổ biến nhất đối với các đầu bếp. Với nhu cầu ăn uống tăng cao và sự phát triển của ngành du lịch, khách sạn và nhà hàng luôn cần một đội ngũ đầu bếp lành nghề để phục vụ khách hàng. Đây cũng là nơi để các đầu bếp có cơ hội thể hiện tài năng và sự sáng tạo của mình thông qua việc chế biến các món ăn đa dạng.

2.5. Đầu bếp trong các tiệm ăn nhanh hoặc chuỗi cửa hàng thực phẩm
Ngoài các nhà hàng cao cấp, các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh và các tiệm ăn nhỏ cũng là nơi thu hút đông đảo nhân lực ngành nấu ăn. Công việc tại các nơi này đòi hỏi kỹ năng làm việc nhanh nhẹn và khả năng xử lý số lượng đơn hàng lớn trong thời gian ngắn.

2.6. Đầu bếp phục vụ tiệc và sự kiện (Catering Chef)
Ngày nay, các sự kiện từ hội nghị, tiệc cưới đến các buổi tiệc nhỏ gia đình đều có nhu cầu thuê dịch vụ ẩm thực chuyên nghiệp. Các đầu bếp phục vụ tiệc chịu trách nhiệm chuẩn bị và nấu nướng cho các sự kiện theo yêu cầu của khách hàng, tạo nên trải nghiệm ẩm thực độc đáo.

2.7. Đầu bếp tư nhân (Private Chef)
Đầu bếp tư nhân thường làm việc cho các gia đình giàu có hoặc các cá nhân có nhu cầu thưởng thức những bữa ăn riêng biệt, theo yêu cầu đặc biệt. Công việc của họ là chế biến những món ăn theo sở thích, nhu cầu dinh dưỡng cá nhân và đảm bảo sự riêng tư tối đa cho khách hàng.

2.8. Khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực
Nhiều người sau khi có kinh nghiệm trong ngành nấu ăn đã chọn con đường khởi nghiệp với việc mở nhà hàng, quán ăn, xe đồ ăn lưu động hoặc các tiệm cà phê, tiệm bánh. Khởi nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực không chỉ đòi hỏi kỹ năng nấu nướng mà còn cần sự hiểu biết về quản lý, tiếp thị và dịch vụ khách hàng.

2.9. Chuyên gia tư vấn ẩm thực và giảng dạy
Những đầu bếp có nhiều kinh nghiệm có thể chuyển hướng sang làm giảng viên dạy nấu ăn tại các trường đào tạo nghề, các trung tâm dạy nấu ăn hoặc trở thành chuyên gia tư vấn cho các nhà hàng, doanh nghiệp ẩm thực. Họ cũng có thể viết sách dạy nấu ăn hoặc tạo nội dung ẩm thực trên các nền tảng trực tuyến như blog, YouTube.

Việc làm của ngành Nấu ăn

Thông tin xét tuyển ngành Nấu ăn

Điều kiện và lệ phí ngành Nấu ăn

• Thời gian tuyển sinh: đang nhận đăng ký tuyển sinh Trung cấp ngành Điều dưỡng.
  • Hình thức xét tuyển: Xét tuyển bảng điểm, học bạ. Với lớp Trung cấp ngành Điều dưỡng được tuyển sinh bởi Trường Cao đẳng Công nghệ và Du lịch, học viên không cần thi tuyển mà sẽ được xét tuyển.

Hồ sơ xét tuyển ngành Nấu ăn

Cách đăng ký xét tuyển ngành Nấu ăn

• Cách 1: Gọi điện trực tiếp tới số hotline bên dưới
  • Cách 2: Điền thông tin cá nhân : Họ tên, ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ….Phòng tuyển sinh sẽ liên hệ tư vấn và hướng dẫn các em làm hồ sơ xét tuyển