Mức Thu nhập của ngành Nấu ăn trong thời buổi hiện nay

Trong thời đại mà ẩm thực không chỉ đơn thuần là nhu cầu thiết yếu mà còn trở thành một nghệ thuật, ngành Nấu ăn ngày càng được coi trọng và mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp tiềm năng. Mức thu nhập của một đầu bếp không chỉ phụ thuộc vào kỹ năng mà còn biến động theo loại hình công việc, môi trường làm việc và mức độ chuyên nghiệp.

Từ những người mới bước chân vào nghề với vị trí đầu bếp sơ cấp, đến những bếp trưởng tài năng tại các nhà hàng, khách sạn 5 sao, mỗi cấp bậc lại có mức thu nhập khác nhau. Đặc biệt, với sự bùng nổ của các mô hình kinh doanh F&B, đầu bếp có thể kiếm được nguồn thu nhập ổn định hoặc thậm chí tăng vọt khi tự khởi nghiệp kinh doanh.

Vậy, mức thu nhập cụ thể của ngành Nấu ăn trong thời buổi hiện nay ra sao, và yếu tố nào quyết định đến con số ấy? Hãy cùng khám phá chi tiết để thấy rõ tiềm năng thu nhập hấp dẫn mà ngành này mang lại!

1. Mức thu nhập khởi điểm trong ngành Nấu ăn

Đối với những người mới bước chân vào nghề Nấu ăn, mức thu nhập khởi điểm thường dao động từ 5 – 8 triệu đồng/tháng tùy vào khu vực và nơi làm việc. Đây là mức thu nhập dành cho các vị trí đầu bếp sơ cấp (commis chef) hoặc phụ bếp, thường làm việc tại các nhà hàng, quán ăn bình dân hoặc khách sạn nhỏ. Công việc trong giai đoạn này chủ yếu tập trung vào hỗ trợ các đầu bếp chính, sơ chế nguyên liệu, và thực hiện các công đoạn chuẩn bị món ăn đơn giản.

1. Thu nhập trung bình của đầu bếp chuyên nghiệp

Khi đã có kinh nghiệm làm việc và kỹ năng nấu ăn tốt hơn, đầu bếp có thể thăng tiến lên các vị trí như Sous Chef (phó bếp) hoặc Chef de Partie (đầu bếp chuyên món). Ở các vị trí này, thu nhập có thể dao động từ 10 – 20 triệu đồng/tháng tại các nhà hàng trung bình và cao cấp, hoặc các khách sạn từ 3 đến 5 sao. Đầu bếp chuyên nghiệp phải đảm nhiệm nhiều công việc phức tạp hơn, quản lý một nhóm phụ bếp và chịu trách nhiệm chế biến các món ăn yêu cầu kỹ thuật cao.

Tại các nhà hàng sang trọng, khách sạn lớn hoặc các chuỗi nhà hàng có thương hiệu quốc tế, mức thu nhập cho đầu bếp có thể cao hơn rất nhiều, từ 20 – 30 triệu đồng/tháng, đặc biệt khi họ có thể tạo ra những món ăn độc đáo, đáp ứng nhu cầu của khách hàng cao cấp.

1. Mức thu nhập của Bếp trưởng và Quản lý bếp

Vị trí Bếp trưởng (Executive Chef) là mục tiêu của hầu hết những người làm trong ngành Nấu ăn. Đây là vị trí đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, sự sáng tạo và kỹ năng quản lý xuất sắc. Mức lương cho bếp trưởng tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp có thể lên tới 30 – 60 triệu đồng/tháng, thậm chí hơn tùy thuộc vào danh tiếng của nơi làm việc. Bếp trưởng không chỉ chịu trách nhiệm về món ăn mà còn quản lý toàn bộ hoạt động trong bếp, lập thực đơn, quản lý chi phí và đảm bảo mọi quy trình vận hành trơn tru.

Ngoài ra, các bếp trưởng làm việc tại các nhà hàng, khách sạn quốc tế hoặc các resort 5 sao thường có thêm các khoản thưởng hoặc phúc lợi, làm tăng đáng kể tổng thu nhập hàng tháng.

1. Thu nhập từ các công việc đặc thù trong ngành Nấu ăn

Ngoài các vị trí truyền thống trong nhà bếp, còn nhiều con đường sự nghiệp khác trong ngành Nấu ăn mang lại thu nhập cao:

• Đầu bếp tư nhân (Private Chef): Làm việc cho các gia đình giàu có hoặc các cá nhân nổi tiếng, mức thu nhập của một đầu bếp tư nhân có thể dao động từ 20 – 50 triệu đồng/tháng, chưa kể các khoản tiền thưởng hoặc đãi ngộ đặc biệt.
  • Đầu bếp phục vụ tiệc và sự kiện (Catering Chef): Đầu bếp làm việc trong lĩnh vực dịch vụ tiệc cưới, hội nghị hoặc sự kiện có thể tính theo số lượng sự kiện và quy mô, thường thu nhập tính trên từng hợp đồng hoặc sự kiện. Mức thu nhập dao động từ 20 – 40 triệu đồng/tháng nếu làm việc đều đặn.
  • Chuyên gia ẩm thực và giảng viên dạy nấu ăn: Những đầu bếp có kinh nghiệm có thể tham gia giảng dạy hoặc tư vấn ẩm thực cho các trường đào tạo nghề, trung tâm dạy nấu ăn hoặc làm cố vấn cho các nhà hàng, chuỗi thực phẩm. Mức thu nhập của giảng viên dạy nấu ăn dao động từ 15 – 35 triệu đồng/tháng.
  1. Khởi nghiệp trong ngành Nấu ăn: Tiềm năng thu nhập không giới hạn

Với nhiều người trong ngành Nấu ăn, việc khởi nghiệp mở nhà hàng, quán ăn hoặc tiệm bánh là con đường tiềm năng để nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, mức thu nhập khi khởi nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào mô hình kinh doanh, khả năng quản lý và chất lượng dịch vụ của bạn.

• Mô hình quán ăn nhỏ hoặc tiệm bánh: Nếu thành công, mô hình này có thể mang lại thu nhập ổn định từ 30 – 50 triệu đồng/tháng, chưa kể đến các khoản lợi nhuận phụ từ dịch vụ giao hàng trực tuyến.
  • Nhà hàng cao cấp: Với các nhà hàng chuyên nghiệp và chất lượng, doanh thu hàng tháng có thể lên đến hàng trăm triệu đồng, đồng nghĩa với việc chủ nhà hàng có thể đạt mức thu nhập từ 50 – 100 triệu đồng/tháng hoặc hơn, nếu quản lý tốt.
Thu nhập của ngành Nấu ăn

Thông tin xét tuyển ngành Nấu ăn

Điều kiện và lệ phí ngành Nấu ăn

• Thời gian tuyển sinh: đang nhận đăng ký tuyển sinh Trung cấp ngành Điều dưỡng.
  • Hình thức xét tuyển: Xét tuyển bảng điểm, học bạ. Với lớp Trung cấp ngành Điều dưỡng được tuyển sinh bởi Trường Cao đẳng Công nghệ và Du lịch, học viên không cần thi tuyển mà sẽ được xét tuyển.

Hồ sơ xét tuyển ngành Nấu ăn

Cách đăng ký xét tuyển ngành Nấu ăn

• Cách 2: Điền thông tin cá nhân : Họ tên, ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ….Phòng tuyển sinh sẽ liên hệ tư vấn và hướng dẫn các em làm hồ sơ xét tuyển