5 lý do nên chọn ngành Quản Trị Mạng khi học công nghệ thông tin

Có rất nhiều lĩnh vực trong công nghệ thông tin mà bạn có thể theo đuổi như lập trình máy tính, quản trị mạng, thiết kế đồ họa, hay điện tử truyền thông. Trong số đó, Quản trị mạng máy tính luôn là ngành được ưa chuộng và lựa chọn bởi nhiều người trong lĩnh vực IT với nhiều ưu điểm và lợi ích. Hãy cùng khám phá những lý do thú vị qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành này.

1. Đào tạo bao hàm và toàn bộ kiến ​​thức ngành công nghệ thông tin

Ngành đào tạo Quản trị mạng máy tính đang ngày càng thu hút sự quan tâm của những người muốn nắm vững kiến thức về Công nghệ thông tin từ Thiết kế hệ thống mạng, Lập trình đến An ninh mạng mà không phải lo lắng về viết mã hay các thuật toán phức tạp. Với sự bao quát và đầy đủ, chương trình đào tạo mang lại kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc làm tại các vị trí công việc như: kỹ sư mạng, kiến trúc sư mạng, kỹ sư quản trị hệ thống, kỹ sư Hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn giải pháp, chuyên viên an ninh mạng… Ngành học này phù hợp cho cả nam và nữ vì không chỉ “nhẹ người” mà còn mang lại vô số cơ hội làm việc với mức lương lý tưởng mà không lo “hao tổn nhan sắc”.

2. Không sợ thất nghiệp vì ngành nghề nào cũng cần, doanh nghiệp nào cũng thiếu

Theo thống kê, quản trị mạng được xem là một trong những ngành nghề có mức lương cao và nhiều cơ hội thăng tiến nhất hiện nay. Lý do đằng sau điều này là hầu hết các công ty và doanh nghiệp đều cần sử dụng hệ thống máy tính kết nối mạng nội bộ và internet. Dù hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, sản xuất, dịch vụ ăn uống, khoa học hay các hoạt động phi lợi nhuận, việc có hệ thống mạng máy tính nội bộ và internet là không thể thiếu. Điều này áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn đã giúp ngành quản trị mạng không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn tạo ra rất nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Hiện nay website cá nhân và doanh nghiệp đều trở nên phổ biến và kinh doanh online đã trở thành xu hướng. Do đó, việc tuyển dụng nhân viên quản trị mạng ngày càng trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Công việc này không chỉ hấp dẫn mà còn mang lại nhiều cơ hội cho tương lai. Điều này sẽ thu hút sự quan tâm của đông đảo ứng viên tiềm năng.

3. Linh hoạt chọn lựa công việc yêu thích và cách thức làm việc

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc vừa mới tốt nghiệp ngành quản trị mạng, có thể trở thành kỹ thuật viên, nhà phân tích hệ thống hoặc kỹ sư mạng. Mức lương ổn định và điều kiện sức khỏe tốt là những lợi ích khiến công việc này trở thành lựa chọn hấp dẫn. Bạn cũng có thể làm việc tại nhà theo thời gian linh hoạt của mình và kiếm tiền bằng cách tư vấn giải pháp công nghệ cho các doanh nghiệp vì họ đều cần đến mạng internet và hệ thống máy tính để duy trì hoạt động.

Sau vài năm kinh nghiệm, bạn có thể trở thành freelancer hoặc thành lập công ty của riêng mình. Bên cạnh đó, bạn không cần lo lắng về việc robot thay thế công việc của bạn trong tương lai, miễn là công nghệ được tích hợp vào các khía cạnh khác nhau của một doanh nghiệp thì con người vẫn cần có mặt để khắc phục sự cố hệ thống mạng.

4. Cơ hội phát triển bản thân và đạt được mức lương đáng mong đợi

Một nhân viên quản trị mạng có thể đảm nhiệm nhiều vai trò ở nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như thiết kế hệ thống máy tính, dịch vụ giáo dục (nhà nước, địa phương và tư nhân), thông tin, tài chính và bảo hiểm. Do đó công việc này có nhiều cơ hội phát triển. Bạn cũng có cơ hội học hỏi tại nơi làm việc. Không có hai mạng nào giống hệt nhau, hầu hết nhân viên đều tìm hiểu về hệ thống của công ty thông qua đào tạo tại chỗ.

Các nhà tuyển dụng coi trọng nhất kỹ năng giải quyết vấn đề, phân tích và áp dụng kiến ​​thức để đào sâu vào mạng riêng của công ty. Bằng cách học hỏi mỗi ngày, bạn sẽ xây dựng được nền tảng kiến thức vững chắc để phát triển sự nghiệp và tiếp cận những cơ hội mới khi có thể. Tính linh hoạt này tạo nên những kỹ năng mạnh mẽ, tiềm năng phát triển lâu dài và đạt được mức lương mong muốn trong lĩnh vực quản trị mạng.

Mức lương khởi điểm của một nhân viên quản trị mạng dao động từ 400 – 700 USD/ tháng. Đối với các vị trí về quản trị hệ thống, giám sát bảo mật an ninh mạng, mức lương dao động trong khoảng 800 – 1000 USD/tháng tuỳ công ty. Đối với công việc thi công hệ thống mạng, mức lương thường trên 500 USD/ tháng hoặc có thể được trả theo dự án. Với những vị trí cao hơn như: trưởng nhóm, trưởng phòng, giám đốc IT, mức lương từ 700 đến 2.000 USD/ tháng. Nếu làm cho công ty nước ngoài, thu nhập có thể từ 2.000 – 4.000 USD/ tháng. Ngành học quản trị mạng cũng bao gồm nhiều lĩnh vực công việc khác nhau như về bảo mật, thiết kế mạng, đảm bảo sự hoạt động của mạng, quản lý mạng, chuyên về máy chủ,…, tùy theo từng mảng công việc mức lương sẽ có sự chênh lệch. Nếu bạn có trình độ chuyên môn cao cùng với kinh nghiệm, bạn có thể đạt mức lương lên đến trên 1000 USD, thậm chí là hàng ngàn USD mỗi tháng. Năm 2021, mức lương tháng trung bình của nghề quản trị mạng tại Việt Nam là $1338 (30.774.000 VND)

5. Bạn không giỏi toán… vẫn có thể học được quản trị mạng

Việc học quản trị mạng không hề khó như nhiều người nghĩ. Ngành này và công nghệ thông tin nói chung đều tập trung vào lối tư duy logic, không phải là tính toán số học, vì vậy kỹ năng toán học không quan trọng. Nếu bạn có khả năng viết tốt và sáng tạo, hay giỏi sử, địa hoặc Tiếng Anh, đều chứng tỏ bạn có khả năng tư duy và hoàn toàn có thể thành công trong ngành quản trị mạng. Mọi thứ đều có thể học hỏi và cải thiện, chỉ cần bạn cố gắng. Vậy nên, đừng tự giới hạn bản thân rằng bạn không thể theo đuổi ngành này hay rằng Công nghệ thông tin rất khó. Tất cả đều cần sự kiên trì, chăm chỉ và luyện tập để thành công.

Tìm hiểu chuyên ngành công nghệ thông tin hot nhất hiện nay tại Cao đẳng Công nghệ và Du lịch – thuộc top trường cao đẳng đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu khu vực phía nam. Xem ngay !

 

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn
Zalo
Zalo me
Facebook Messenger