Học bằng trung cấp từ xa là gì? Những ai nên học bằng trung cấp từ xa?

Bằng cấp hệ trung cấp từ xa có giá trị tương đương với bằng chính quy

Học bằng trung cấp từ xa là gì? Những ai nên học bằng trung cấp từ xa? Cùng giải đáp mọi thắc mắc liên quan tới vấn đề này qua bài viết sau đây của trường cao đẳng công nghệ và du lịch.

1. Học bằng trung cấp từ xa là gì ?

Hệ Trung Cấp Từ Xa là hình thức đào tạo thuộc hệ giáo dục Việt Nam với nhiều tên gọi khác nhau như Giáo Dục Online, Giáo Dục Mở, Giáo Dục Từ Xa,… Phương pháp này cho phép người học không cần đến trực tiếp tại trường mà thông qua hình thức giảng dạy trực tuyến, tài liệu,… được đơn vị đào tạo cung cấp với hướng dẫn chi tiết.

Học bằng trung cấp từ xa

Với hình thức học trung cấp từ xa này, người học không có giới hạn về không gian hay thời gian, học tập tại nhà mọi lúc mọi nơi. Nội dung giảng dạy không có sự khác biệt so với chính quy tập trung nên bằng cách nhận được có giá trị tương đương. Ngoài ra, việc giảng dạy sẽ thông qua Internet, chỉ cần laptop hoặc điện thoại là bạn đã có thể học tập. Phù hợp với nhiều đối tượng và tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người cùng nhau học tập.

2. Học bằng trung cấp từ xa khác gì với hệ chính quy?

2.1. Học trung cấp từ xa và chính quy tập trung có những điểm khác biệt nhất định:

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai hình thức là học trung cấp từ xa không cần đến trực tiếp trường học. Bạn có thể làm chủ thời gian và học vào những lúc mình rảnh rỗi. Trái ngược với nó, chính quy tập trung buộc bạn phải đến trường đều đặn theo lịch học để điểm danh và học tập.

Hình thức giảng dạy cũng sẽ có sự khác biệt. Với chính quy tập trung sẽ được giảng viên đứng lớp, cung cấp và trình bày bài giảng  trực tiếp đến người học. Còn học trung cấp từ xa, bạn sẽ được đào tạo qua các video hoặc dạy online nên giữa người học và giảng viên sẽ có sự giới hạn về tương tác.

Tinh thần học tập với học trung cấp từ xa buộc bạn phải chủ động và kiên trì. Người học phải tự xây dựng kế hoạch học tập để có thể hoàn thành khóa học tốt nhất.
Tuy có sự khác biệt như vậy nhưng nội dung và chương trình giảng dạy giữa hai hình thức là tương đương nhau. Bằng cách nhận được sau khi tốt nghiệp có giá trị giống nhau nên cơ hội tiếp tục học tập và làm việc không có sự khác biệt.

2.2. Bằng Cấp Sau Khi Tốt Nghiệp Trung Cấp Từ Xa

Một trong những vấn đề được mọi người quan tâm nhiều nhất của học bằng trung cấp từ xa là bằng cấp sau khi tốt nghiệp. Liệu sau khi tốt nghiệp thì cơ hội học liên thông lên bậc Cao đẳng/Đại học và cơ hội làm việc như thế nào?

Theo thông tư số 27/2019/TT – BGDĐT của Bộ giáo dục và đào tạo quy định, kể từ ngày 01/03/2020, không đề cập về vấn đề hình thức đào tạo trong nội dung của văn bằng nữa. Không kể bạn theo đuổi hình thức học tập nào, dù trực tuyến hay trực tiếp, nếu bài thi đạt tiêu chuẩn vẫn được nhận “Bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp”. Vì vậy mà có thể nói, văn bằng giữa chính quy trực tiếp và từ xa tương đồng về giá trị và không có sự khác biệt.

Bằng cấp hệ trung cấp từ xa có giá trị tương đương với bằng chính quy
Bằng cấp hệ trung cấp từ xa có giá trị tương đương với bằng chính quy

3. Những ai nên chọn chương trình học bằng trung cấp từ xa?

Sự thuận tiện trong việc học đã thu hút được nhiều người tham gia vào. Những ai nên chọn chương trình học bằng trung cấp từ xa?

  • Những cá nhân đã có bằng tốt nghiệp THCS và THPT. Hoặc nhưng ai không đủ điều kiện học Cao Đẳng/Đại học thì có thể chọn chương trình Trung Cấp Online.
  • Những cá nhân đã có ít nhất một bằng Trung cấp, Cao đẳng, Đại học ngành khác và muốn có thêm một bằng Trung Cấp để phục vụ công việc.
  • Những người đang đi làm, không có thời gian để tham gia học tập trực tuyến thì có thể đăng ký học Đào Tạo Trung Cấp Online.
  • Những ai đang hoạt động trong một lĩnh vực nhất định nhưng chưa có bằng cấp chính thức và cần bằng để hoàn thành hồ sơ.
  • Nhìn chung, phương thức này rất linh hoạt, không có giới hạn không gian hay thời gian nên bất kỳ ai cũng có thể tham gia đăng ký học tập.

Bài viết trên hi vọng đã mang lại được cho bạn câu trả lời cho câu hỏi: Học bằng trung cấp từ xa là gì? Những ai nên học bằng trung cấp từ xa?

Rate this post
Đăng ký tư vấn
Zalo
Zalo me
Facebook Messenger