Những Lợi Ích Của Việc Học Trung Cấp Nghề Không Nên Bỏ Qua

Học trung cấp nghề

Học trung cấp nghề là một trong những cách hiệu quả nhất để học nghề mới và nâng cao trình độ chuyên môn. Nó giúp cho người học có thể được tiếp xúc với công việc thực tế và học được các kỹ năng chuyên môn cần thiết. Dưới đây là 5 lợi ích to lớn từ việc học trung cấp nghề, đừng bỏ qua nó.

1. Trung cấp nghề là gì?

Trình độ trung cấp là cấp bậc đứng sau bậc Đại học và Cao đẳng trong hệ thống giáo dục hiện nay. Đây là hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho học sinh để có thể xin việc làm ngay.

Học trung cấp nghề

Theo thông tư số 05/2017/TT-BLĐTBXH về quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng (02/03/2017): Học sinh tốt nghiệp THCS được ứng tuyển vào các trường thuộc hệ trung cấp bao gồm Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) và Trung cấp nghề (TCN). Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai hệ thống trường trung cấp này là về mặt đơn vị quản lý đào tạo, TCCN trực thuộc sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong khi đó TCN lại trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; về hệ thống giáo dục đào tạo hầu như không có sự phân biệt nào.

Tuy nhiên, hiện nay, do tất cả các hệ thống trường trung cấp và cao đẳng đã đặt dưới quyền quản lý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, nên khái niệm phân biệt giữa TCCN và TCN đã không còn tồn tại.

2. Những lợi ích của việc học trung cấp nghề.

2.1. Thời gian ngắn nhất để lấy bằng Đại học

Hiện nay, để vào được Đại học, ngoài con đường xét tuyển hoặc thi tuyển truyền thống, sinh viên Trung cấp vẫn có thể liên thông tiếp lên Cao đẳng và Đại học sau khi hoàn thành chương trình chỉ từ 1.5 đến 2.5 năm.

2.2. Điều kiện tuyển sinh

Hầu hết các trường Trung cấp hiện nay đều có tiêu chí tuyển sinh không quá khắt khe với hình thức xét tuyển và điều kiện chỉ từ bằng tốt nghiệp THCS. Do đó, các bạn học sinh giảm bớt áp lực của những kỳ thi cuối cấp 3. Bên cạnh đó, các trường Trung cấp còn mở rộng đối tượng tuyển sinh đến các nhóm khác như: thí sinh đã và chưa tốt nghiệp THPT hay người đi làm muốn học văn bằng 2.

Thậm chí, với một ‘đường tắt’ đặc biệt, thí sinh có thể lấy bằng Đại học ở độ tuổi 20 – 21. Cụ thể, học sinh tốt nghiệp THCS chọn học thẳng Trung cấp trong 2.5 năm, sau khi hoàn thành Trung cấp, sinh viên có thể liên thông trực tiếp lên Đại học trong 2.5 năm nữa. Vậy chỉ cần 5 năm để lấy bằng Đại học và nhanh chóng gia nhập thị trường lao động.

2.3. Chi phí học trung cấp nghề tiết kiệm

So sánh về lâu về dài, Đại học có mức học phí cao và thời gian đào tạo dài sẽ là một gánh nặng cho những hộ gia đình khó khan và món nợ học phí có thể trở thành nỗi ám ảnh gây lo lắng trong quá trình học tập. Thế nhưng, học phí Trung cấp luôn thấp hơn nhiều so với Đại học; đặc biệt, nhiều trường Trung cấp hỗ trợ sinh viên chia nhỏ ra đóng.

Hệ Trung cấp có mức học phí tương đối dễ chịu và có thể đáp ứng được với hầu hết phần lớn gia đình. Thậm chí, nếu theo học thẳng Trung cấp sau khi tốt nghiệp THCS, bạn sẽ không hề tốn một chi phí nào với nguồn vốn hỗ trợ 100% từ Nhà nước theo nghị định 86/2015/NĐ-CP, xuất phát từ chủ trương đẩy mạnh đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật lành nghề phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

2.4. Kiến thức trung cấp nghề tập trung vào ngành nghề

Một trong những lợi ích thiết thực nhất khi học Trung cấp là bạn sẽ được học các kiến thức và kỹ năng thực tế liên quan trực tiếp đến ngành nghề của mình thay vì quá nhiều các môn đại cương. Kỹ năng thực hành luôn được chú trọng và chiếm 70% thời lượng trong chương trình đào tạo. Sinh viên Trung cấp hầu như được học thẳng vào chuyên môn và thực hành ngay từ năm học đầu tiên.

2.5. Cơ hội việc làm cao.

Chính nhờ kinh nghiệm thực tiễn có được nên hiện nay cơ hội có việc làm ngay khi vừa tốt nghiệp của các bạn sinh viên Trung cấp cực kỳ cao. Các doanh nghiệp ngày càng ưa chuộng tuyển dụng nhân lực từ các trường Trung cấp bởi nhóm nhân viên này thường có khả năng hòa nhập công việc nhanh. Họ có thể bắt đầu công việc nhanh chóng và không cần nhà tuyển dụng phải tốn thêm thời gian và chi phí đào tạo lại.

Sở hữu cơ hội việc làm cao khi học trung cấp nghề
Sở hữu cơ hội việc làm cao khi học trung cấp nghề

Bên cạnh đó, một trong những yêu cầu quan trọng mà nhà tuyển dụng đòi hỏi từ sinh viên ra trường hiện nay là phải có kỹ năng thực hành. Đây cũng là lý do hiện nay nhân lực Trung cấp nghề có tỉ lệ tuyển dụng cao nhất thị trường lao động với 28,44%, trong khi trình độ Đại học chiếm 21,72% (theo Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, 2019).

3. Kết

Trên đây là những lợi ích to lớn của việc học trung cấp nghề trong điều kiện và bối cảnh hiện tại của xã hội qua bài viết của trường cao đẳng công nghệ và du lịch. Ngoài ra, tùy vào từng ngành nghề đào tạo mà bạn nên tìm cho mình một trường trung cấp nghề chất lượng, uy tín để theo học, để được định hướng nghề nghiệp từ đó trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng nghề cần thiết vững chắc nhất.

Rate this post
Đăng ký tư vấn
Zalo
Facebook Messenger