Ngành Lập Trình Máy Tính

1. NGÀNH LẬP TRÌNH MÁY TÍNH LÀ GÌ?

Lập trình máy tính đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng các ngôn ngữ và công cụ lập trình hiện đại để phân tích, thiết kế, phát triển và duy trì các phần mềm ứng dụng. Thuật toán và công nghệ lập trình được áp dụng để tạo ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng; từ việc phát triển ứng dụng mới, nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng có sẵn, đến xây dựng chức năng xử lý và tiến hành nghiên cứu, phát triển công nghệ mới. Tất cả nhằm đáp ứng yêu cầu bậc 5 trong Khung Trình Độ Quốc Gia Việt Nam.

Lĩnh vực này không ngừng tiến bộ, đồng thời mang lại những giải pháp hiệu quả cho thị trường công nghệ hiện đại.

2. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Kiến thức

– Tham gia vào các dự án phát triển phần mềm với một trong những vai trò sau: lập trình front-end, lập trình back-end, lập trình ứng dụng di động, xử lý dữ liệu và thu thập phân tích yêu cầu khách hàng;

– Có kỹ năng làm việc nhóm với các công cụ GIT, GIThub, Redmine, Jira và Bicbucket được ưa chuộng để nắm vững qui trình SCRUM và Waterfall;

– Có khả năng liên thông đại học: Trên cơ sở kiến thức được trang bị, người học từng bước hoàn thiện khả năng tự bồi dưỡng và tiếp tục học ở trình độ cao hơn;

– Giải thích các kiến thức cơ bản về máy tính; Công nghệ thông tin (CNTT) và các thuật ngữ chuyên ngành;

– Trình bày thông số về hệ điều hành, phần cứng và phần mềm máy tính; An ninh an toàn thông tin.

– Trình bày được kiến thức về hệ quản trị cơ sở dữ liệu, các phiên bản và tính năng của hệ quản trị cơ sở dữ liệu; Quy trình phân tích và xây dựng cơ sở dữ liệu.

– Trình bày được các kỹ thuật lập bảng khảo sát, bảng câu hỏi lấy yêu cầu từ khách hàng chuẩn bị cho xây dựng phần mềm ứng dụng;

– Diễn giải quy trình, phương thức phân tích và thiết kế phần mềm;

– Sử dụng kỹ thuật lập trình với các công nghệ tiên tiến (như.Net, Java,…);

– Phân tích và lập nội dung các nhu cầu sử dụng dữ liệu của khách hàng trong việc lập báo cáo.

– Trình bày được quy trình, phương thức phân tích và thiết kế ứng dụng trên thiết bị di động;

– Mô tả được các thói quen sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động của khách hàng;

– Trình bày các kỹ thuật lập trình trên nền tảng thiết bị di động với các công nghệ tiên tiến (như Android, IOS,…);

– Trình bày được phương pháp lập trình ứng dụng web;

– Trình bày các kỹ thuật lập trình ứng dụng web trên nền máy tính và thiết bị di động;

– Trình bày được quy trình phát triển phần mềm và quy trình kiểm thử; Các kỹ thuật kiểm thử phần mềm;

– Trình bày được cách sử dụng dữ liệu kiểm thử, trường hợp kiểm thử phần mềm; Các giai đoạn kiểm thử, các hình thức kiểm thử phần mềm.

Kỹ năng

Kỹ năng cứng:

– Kỹ năng lập trình tư duy tốt và sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ xây dựng ứng dụng là điều cần thiết;

– Phát triển được hoàn chỉnh phần mềm ứng dụng trên nền tảng;

– Sử dụng được các công cụ, kỹ thuật phân tích, thiết kế cơ sở dữ liệu cho ứng dụng trên thiết bị di động;

– Sử dụng được các công cụ lập trình trên nền tảng di động; Phát triển hoàn chỉnh ứng dụng trên nền tảng di động;

– Sử dụng được các công cụ hỗ trợ thiết kế giao diện web;

– Lập trình được ứng dụng web trên nền máy tính và thiết bị di động;

– Sử dụng được các công cụ hỗ trợ triển khai ứng dụng web;

– Quản trị được website về giới thiệu sản phẩm, thương mại điện tử;

– Tìm kiếm, phân tích và ứng dụng tốt các công nghệ lập trình mới vào trong công việc lập trình, thiết kế.

Kỹ năng mềm:

– Sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên môn và giao tiếp tiếng Anh thông dụng;

– Làm việc độc lập và theo nhóm có hiệu quả;

– Viết báo cáo, trình bày ‎ý tưởng mạch lạc và thuyết phục;

– Biết giao tiếp tiếng Anh thông dụng.

3. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Việt Nam hiện đang trong thời kỳ số hóa, với mọi thông tin và tính toán được xử lý trên hệ thống điện tử – máy tính. Công nghệ kỹ thuật máy tính đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong tất cả các ngành nghề, từ khoa học kỹ thuật, kinh tế đến quản lý xã hội. Vì vậy, ngành lập trình máy tính đang dần trở thành lĩnh vực then chốt trong sự phát triển chung của khoa học công nghệ, kinh tế cũng như xã hội. Điều này làm cho nguồn nhân lực chuyên môn cao trong ngành này trở nên vô cùng quan trọng. Có thể đảm nhận các công việc sau:

– Kỹ sư thiết kế, chế tạo các hệ nhúng mới, viết chương trình nhúng lõi điều khiển trong các hệ nhúng như: Điện thoại, tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, robot tự động…

– Kỹ sư lập trình viên hệ nhúng: Lập trình với các hệ điều hành nhúng trên điện thoại như Android, Tizen, Linux, Windows Phone, RTOS,…

– Kỹ sư Quản trị hệ thống máy tính: Thiết kế, lắp đặt, vận hành máy tính và mạng máy tính, bảo mật an ninh dữ liệu, cứu hộ dữ liệu máy tính, sửa chữa, lắp ráp, cài đặt và tối ưu hệ thống máy tính.

– Kỹ sư lập trình ứng dụng, kiểm thử phần mềm nhúng cho các tập đoàn viễn thông: Samsung, FPT, Nokia, Viettel, Mobile Phone, Vina Phone…

– Kỹ sư thiết kế, lắp đặt và vận hành các hệ thống máy tính trong các đơn vị, hành chính sự nghiệp nhà nước, các công ty, doanh nghiệp có sử dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

–  Các doanh nghiệp, tập đoàn sản xuất các thiết bị gia dụng như: LG Electronics, Toshiba, Panasonic…

– Các nhà máy sản xuất, lắp ráp máy tính của Mỹ như Intel, Dolphin tại Việt Nam

– Kỹ sư quản lý, vận hành hệ thống điều khiển bằng máy tính, các hệ thống dùng vi điều khiển và PLC tại các nhà máy xí nghiệp có sử dụng các dây truyền tự động hóa, điều khiển tự động.

– Cán bộ nghiên cứu và giảng dạy ở các Viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo thuộc lĩnh vực Công nghệ Kỹ thuật máy tính.

4. NHỮNG TỐ CHẤT PHÙ HỢP VỚI NGÀNH LẬP TRÌNH MÁY TÍNH

Để học tốt ngành Lập trình máy tính, những tố chất cơ bản sau đây cần phải được sở hữu:

✔️ Sự đam mê với công nghệ: Điều quan trọng nhất là sự đam mê với công nghệ, giúp bạn dễ dàng thích nghi và hòa nhập vào môi trường công nghệ. Với niềm đam mê sáng tạo, bạn sẽ có động lực để vượt qua áp lực của công việc. Bạn sẽ không cảm thấy chán chường khi phải ngồi hàng giờ trước máy tính để viết phần mềm, và không ngại khó khăn khi dành thời gian để hoàn thành các dự án nghiên cứu công nghệ.

✔️ Tính chính xác trong công việc: Tính chính xác là yếu tố quan trọng trong mọi lĩnh vực khoa học, kỳ cục là lĩnh vực Công nghệ thông tin. Một sai sót nhỏ trong quá trình phát triển ứng dụng hoặc phần mềm có thể gây ra rủi ro không mong muốn.

✔️ Tinh thần ham học hỏi và kiến thức liên tục: Thế giới kỹ thuật số luôn biến đổi và tiến triển liên tục, kiến thức hiện tại có thể trở thành lỗi thời ngay vào ngày mai. Do đó, bạn cần liên tục tiếp thu thông tin mới, nâng cao kiến thức để bắt kịp xu hướng phát triển của ngành này.

✔️ Trình độ tiếng Anh: Công việc trong lĩnh vực này yêu cầu kiến thức toàn cầu do sản phẩm công nghệ và internet được sử dụng trên toàn cầu. Để trở thành một chuyên gia IT xuất sắc, bạn cần thành thạo tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu các thông tin chuyên ngành để tiếp cận và update kiến thức công nghệ. Nếu bạn có khả năng giao tiếp xã hội và xử lí vấn đề chuyên ngành bằng tiếng Anh, điều này sẽ giúp bạn có ưu điểm lớn.

Ngoài những yếu tố đã liệt kê ở trên, để thành công trong việc học Công nghệ thông tin bạn cũng cần có tư duy logic tốt; kỹ Năng làm việc nhóm; kỹ Năng Thuyết Trình; Sự Kiên Nhẫn; Khả Năng Làm Việc Dưới Áp Lực Cao.

Thí sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến bằng cách điền FORM DƯỚI ĐÂY:

  Phòng Tuyển sinh – Trường Cao đẳng Công nghệ và du lịch

   (Thí sinh liên hệ trước để được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ xét tuyển. Tránh đến nơi thiếu thông tin và giấy tờ cần thiết phải đi lại nhiều lần)
  Rate this post
  Đăng ký tư vấn
  Zalo
  Zalo me
  Facebook Messenger