Ngành Quản Trị Mạng Máy Tính

1. NGÀNH QUẢN TRỊ MẠNG MÁY TÍNH LÀ GÌ?

Quản trị mạng máy tính là một phần không thể thiếu trong việc quản lý hệ thống mạng. Người quản trị mạng máy tính thường được ví như “người bảo vệ” giúp đảm bảo an toàn cho hệ thống máy tính. Nhiệm vụ chính của họ là điều khiển hệ thống mạng của tổ chức, doanh nghiệp. Vì vậy, họ cần am hiểu về công nghệ, có kiến thức sâu rộng về internet, phần cứng, phần mềm và cách áp dụng chúng.

Vị trí quản trị viên mạng máy tính không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Số lượng quản trị viên dao động tùy theo quy mô và lĩnh vực hoạt động. Thông thường, ở những doanh nghiệp nhỏ và vừa cần từ dưới 5 người quản trị. Trong khi đó, các doanh nghiệp lớn như hàng không, ngân hàng, bảo hiểm… có số lượng có thể lên đến hàng chục hoặc hàng trăm người quản trị viên để áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kinh doanh của họ.

2. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Kiến thức

– Các kiến thức cơ bản về máy tính;

– Kiến thức nền tảng về mạng máy tính;

– Nắm được các nguyên tắc xây dựng, cài đặt và cấu hình, vận hành và quản trị, bảo trì hệ thống mạng máy tính;

– Các phương thức tấn công mạng và các biện pháp bảo vệ.

Kỹ năng

– Khai thác được các ứng dụng trên hệ thống mạng;

– Thi công hệ thống mạng cho doanh nghiệp nhỏ và trung bình;

– Cài đặt, cấu hình và quản trị hệ thống mạng sử dụng Windows Server;

– Cài đặt, cấu hình và quản trị hệ thống mạng sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở;

–  Cài đặt và cấu hình được các dịch vụ: DNS, DHCP, RRAS, Web, Mail, Captive Portal,…;

– Vận hành, quản trị hệ thống website và thư điện tử;

– Thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin trên hệ thống mạng;

– Bảo trì được hệ thống mạng máy tính.

3. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị mạng máy tính, bạn có thể được làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp hoặc môi trường sử dụng máy tính và thiết bị mạng. Có nhiều công việc được thực hiện khi bạn đảm nhận vị trí quản trị viên mạng máy tính, bao gồm:

– Khảo sát và thiết kế hệ thống mạng LAN, WAN,

– Quản trị dịch vụ mạng, lắp đặt hệ thống mạng,

– Cài đặt phần mềm, quản lý người dùng mạng, giám sát hệ thống mạng và đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện các công việc như quản trị an ninh mạng, hỗ trợ kỹ thuật và bảo trì mạng, thiết kế và triển khai hệ thống mạng, vận hành và quản trị website và hệ thống email, xây dựng infrastrucure cho viễn thông.

Về thu nhập, ngành Quản trị mạng máy tính hiện là ngành có thu nhập cao tại Việt Nam. Mức lương trung bình của quản trị viên mạng máy tính chuyên nghiệp dao độ 20-30 triệu đồng/ tháng.

4. NHỮNG TỐ CHẤT PHÙ HỢP VỚI NGÀNH QUẢN TRỊ MẠNG MÁY TÍNH

Để học tốt ngành Công nghệ thông tin, những tố chất cơ bản sau đây cần phải có:

✔️ Sự đam mê với công nghệ: Điều này được coi là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp dễ dàng tiếp cận và thích nghi với môi trường công nghệ. Với niềm đam mê sẵn có, bạn sẽ có động lực để vượt qua áp lực căng thẳng trong công việc. Bạn sẽ không cảm thấy mất hứng khi phải ngồi hàng giờ trước máy tính để viết phần mềm, và cũng không ngại khi phải dành hàng tháng để hoàn thành công trình nghiên cứu công nghệ.

✔️ Tính chính xác trong công việc: Đây là yêu cầu cơ bản của mọi lĩnh vực khoa học, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ máy tính. Trong quá trình xây dựng ứng dụng hoặc phần mềm, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể khiến toàn bộ chương trình không hoạt động như mong muốn.

✔️ Sự ham học hỏi và kiến thức liên tục: Thế giới số luôn biến đổi và phát triển không ngừng, những kiến thức hôm nay có thể trở nên lỗi thời vào ngày mai. Do đó, bạn phải luôn tìm hiểu thông tin mới và liên tục xuất nhập kiến thức để theo kịp sự phát triển của lĩnh vực này.

✔️ Trình độ ngoại ngữ: Ngành CNTT là ngành mang tính toàn cầu do các sản phẩm công nghệ và internet có mặt khắp nơi trên thế giới. Để trở thành một chuyên gia IT xuất sắc, bạn cần thành thạo ít nhất một ngôn ngữ ngoại khá, đặc biệt là kỹ thuật đọc hiểu các thông tin chuyên ngành để tiếp tục theo dõi và cập nhật kiến thức công nghệ. Nếu bạn thành thạo tiếng Anh, có khả năng giao tiếp xã hội tốt và xử lý các vấn đề chuyên môn hiệu quả, điều này sẽ là điểm ưu việt lớn cho bạn.

Những yếu tố quan trọng để học tốt ngành Công nghệ thông tin không chỉ giới hạn ở những điểm trên.

Một IT xuất sắc còn phải có tư duy phân tích sắc bén, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả; kỹ thuật diễn giả rõ ràng; lòng kiên nhẫn và khả năng làm việc dưới áp lực cao… Tại khoa Công nghệ thông tin Trường Cao đẳng Công nghệ và Du lịch, sinh viên sẽ được trang bị toàn diện kiến thức và kỹ năng để luôn dẫn đầu trong lĩnh vực này – một lĩnh vực không ngừng phát triển.

Thí sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến bằng cách điền FORM DƯỚI ĐÂY:

  Phòng Tuyển sinh – Trường Cao đẳng Công nghệ và du lịch

   (Thí sinh liên hệ trước để được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ xét tuyển. Tránh đến nơi thiếu thông tin và giấy tờ cần thiết phải đi lại nhiều lần)
  Rate this post
  Đăng ký tư vấn
  Zalo
  Zalo me
  Facebook Messenger